Đàn Piano cơ | Đàn piano điện | Guitar Nhập Khẩu Nhật Bản Giá Tốt Nhất VN

0938522994

Lịch sử hình thành đàn Piano

Ngày 11 Tháng 6, 2022 Lịch sử hình thành đàn Piano

 

 

Cây piano đầu tiên là một nhạc cụ vô cùng đơn giản

Origins of the piano

 

Piano nguyên bản có cơ chế tương tự như đàn Dulcimer

The dulcimer

Mặc dù piano có thể được phân loại như một nhạc cụ bộ dây khi âm thanh tạo ra nhờ chính sự rung động của dây đàn, nhưng, nó cũng có thể được phân loại như một nhạc cụ bộ gõ bởi vì có hệ thống búa gõ trực tiếp lên dây đàn. Do đó, người ta mới so sánh piano giống như đàn Dulcimer.

Đàn Dulcimer có nguồn gốc từ Trung Đông và lan rộng ra châu Âu vào thế kỷ 11. Đàn có một hộp cộng hưởng đơn giản với dây căng trên đầu của nó. Giống như một cây đàn piano, một cây búa nhỏ được sử dụng để đánh các dây, đó là lý do tại sao dulcimer được coi là một tổ tiên trực tiếp của cây đàn piano.

Đàn Clavichord, bước phát triển nhảy vọt của Piano

The clavichord

Đàn piano cũng được coi là một phần của gia đình đàn organ. Hầu hết lịch sử của các nhạc cụ có bàn phím ngày nay đều bắt nguồn từ đó do Organ tạo ra âm thanh qua việc sử dụng luồng khí thổi vào các ống. Các nhà phát minh (thợ thủ công) đã cải thiện đàn organ theo thời gian để phát triển một nhạc cụ gần hơn với đàn piano, chính là đàn clavichord.

Đàn Clavichord lần đầu tiên xuất hiện ở thế kỷ thứ 14th và trở nên rất thịnh hành tại thời kỳ Renaissance Era. Khi nhấn một phím sự chuyển động sẽ được truyền bởi 1 thanh đồng (tangent) đánh vào dây và gây rung động phát ra âm thanh trong khoảng 4 đến 5 quãng tám.

Piano được cấu tạo như đàn Harpsichord

The harpsichord

Cristofori, Cha đẻ của Piano

Cây Piano đầu tiên được phát minh bởi ông Bartolomeo Cristofori (1655-1731) tại Ý

Cristofori không hài lòng vì những âm thanh tạo ra vượt quá sự cho phép đối với đàn harpsichord. Ông đã chuyển sang sử dụng búa gõ để tạo ra đàn piano hiện đại hơn vào năm 1709.

Nhạc cụ này được đặt tên đầu tiên là "clavicembalo col piano e forte" (nghĩa đen là một nhạc cụ có thể chơi các tiếng mạnh và nhẹ). Sau đó, tên này được rút ngắn thành tên phổ biến hiện nay, "piano"

The mechanism invented by Cristofori The Cristofori fortepiano

Được tạo ra ở Ý vào khoảng năm 1500, nhạc cổ điển sau đó lan sang Pháp, Đức, Flanders và Anh. Khi nhấn phím xuống, một miếng đệm gắn theo chiều dài của thanh gỗ gọi là "jack plucks" sẽ đánh vào dây tạo ra âm thanh

Hệ thống dây đàn, bảng cộng hưởng cũng như cấu trúc tổng thể của nhạc cụ giống với những chiếc đàn piano hiện nay

 

Tin liên quan
SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ
ĐỔI TRẢ NHANH GỌN
BẢO HÀNH SIÊU TỐC
Sơ đồ chỉ đường
Kết nối với chúng tôi

© 2024 danpianohoangphuc.com. All Rights Reserved.